สุโขทัย หม่อมหลวงสราลี กิติยากร เป็นประธานสมโภชงาน 50 ปี วัดกระชงคาราม

0
734

ที่วัดกระชงคาราม หมู่ 4 ตำบลบ้านหลุม อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย หม่อมหลวงสราลี กิติยากร (คุณน้ำผึ้ง) เป็นประธานในพิธีมอบผ้าไตรจีวรแด่ผู้อุปสมบทหมู่ จำนวน 15 คน มอบของที่ระลึกแก่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมสร้างศาลาการเปรียญและช่อฟ้าอุโบสถ จำนวน 89 ราย จากนั้นเจิมช่อฟ้าอุโบสถและไถ่ชีวิตโคกระบือ

เมื่อปี พ.ศ. 2513 นายชด นางพิศวาส พรทัศน์ เป็นหัวหน้าแขวงการทางจังหวัดสุโขทัยในขนาดนั้นและผู้ใหญ่บ้าน นายแช่ม พรนวม พร้อมด้วยคณะศรัทธา ของชาวบ้านได้มีจิตศรัทธาร่วมกันสร้างสำนักสงฆ์ โดยมีนายแบน นางส้มแป้น รุณเจริญ ได้บริจาคที่ดินจำนวน 5 ไร่พร้อมบ้านไม้ 1 หลัง เพื่อนำมาสร้างกุฏิแล้วได้นิมนต์พระอาจารย์เฟื้อ จากวัดหนองทอง มาเป็นผู้นำทรงพร้อมพระภิกษุอีกจำนวน 5 รูป

เมื่อปี 2558 พระครูวรธรรโมทัย เจ้าอาวาสวัดกระชงคาราม พร้อมด้วยคณะกรรมการทายกทายิกาและศิษยานุศิษย์ ได้มีความประสงค์ที่จะดำเนินการ ก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรมขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม สำหรับผู้ที่มีความสนใจในการปฏิบัติธรรม และได้ทำพิธีเททองหล่อ พระประธานเพื่อประดิษฐาน ณ ศาลาปฏิบัติธรรม จึงได้ขนานนามพระประธานในศาลาปฏิบัติธรรมว่า พระศิริธรรมมงคล “หลวงพ่อแก้ว” เพื่อเป็นอนุสรณ์อุทิศถวายพระครูสิริธรรมโสภิต อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ เพื่อให้สอดคล้องกับสาระแห่งนี้ ที่ใช้ในการปฏิบัติธรรมสำหรับสาธุชนทั้งหลาย จึงได้ตั้งชื่อของศาลาว่า “ศาลาปฏิบัติธรรมกลางน้ำวิมานแก้ว” และสร้างเสร็จเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 ระยะเวลาในการก่อสร้าง 4 ปี 2 เดือน

ภาพ-ข่าว พงศ์เทพ สาคร สำนักข่าว Thainews7 สุโขทัย รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here