เผย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ผลิตเด็กจบใหม่ออกมาเป็นจำนวนมาก และพบว่ามี 4 สาขาที่เด็กสายวิทย์และสายศิลป์ให้ความสนใจเข้าศึกษาต่อ

0
77

หนึ่งในสาขายอดฮิตถูกใจทั้งเด็กสายวิทย์และสายศิลป์ คือ ‘คณะศิลปศาสตร์’มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ที่ผลิตเด็กจบใหม่ออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเคยมีผลสำรวจด้วยว่าเงินเดือนสำหรับเด็กสายนี้ก็ไม่ธรรมดาเลย เพราะเป็นสายที่ทำงานในทุกมิติของแต่ละธุรกิจ เรามาดูกันดีกว่า 4 สาขาวิชาในคณะศิลปศาสตร์ ม.กรุงเทพธนบุรี จะมีอะไรบ้าง

  1. การท่องเที่ยว – รู้จริงเรื่องเที่ยวๆ สู่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมบริการ เป็นสาขาสุดปังที่นำรายได้หลักเข้าประเทศ จึงจำเป็นและมีความสำคัญไม่แพ้สาขาอื่นๆ อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา ธุรกิจนำเที่ยว ธุรกิจการบิน ธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการท่องเที่ยว หน่วยงานภาครัฐที่มีบทบาทในการเสนอนโยบาย กำกับ ดูแล วางแผน และพัฒนาการท่องเที่ยว

  1. การโรงแรม – ได้รู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติในอุตสาหกรรมโรงแรมและงานบริการ แถมมหา’ลัยเรายังมีศูนย์ปฎิบัติการโรงแรมและท่องเที่ยวกรุงเทพธนบุรี ให้ได้ลงสนามก่อนออกสู่ตลาดการทำงานของจริง อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา ผู้ประกอบการธุรกิจการโรงแรม พนักงานโรงแรม เช่น พนักงานผสมเครื่องดื่ม นักจัดดอกไม้ พ่อครัว พนักงานสปา พนักงานต้อนรับ พนักงานส่วนหน้า พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม พนักงานสายการบิน เช่น พนักงานต้อนรับภาคพื้นสายการบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พนักงานเรือสำราญ เช่น พนักงานต้อนรับบนเรือสำราญ พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่มบนเรือสำราญ เจ้าของภัตตาคารหรือร้านอาหาร เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เช่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ เป็นต้น

3.ภาษาอังกฤษ – เป็นสาขาที่เอาไปประยุกต์กับเรื่องอะไรก็ดีไปหมด เพราะถ้าได้ชื่อว่าเก่งภาษาอังกฤษแล้ว จะไปอยู่ที่ไหนบนโลกก็อยู่รอดแน่นอน อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา ครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ ผู้ประกอบการวิสาหกิจ SME พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือในโรงแรม เลขานุการ นักแปลภาษา/ ล่าม  นักสื่อสารมวลชน  ข้าราชการในหน่วยงานราชการ และ รัฐวิสาหกิจ  อาชีพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาอังกฤษ

  1. ภาษาไทย – บางคนอาจสงสัยว่าเป็นคนไทย แล้วทำไมต้องเรียน แต่บอกเลยว่าการเรียนภาษาไทยนั้น ก็เพื่อให้เราเข้าใจผู้คน สังคม และความหลากหลายทางวัฒนธรรม เพื่อนำไปปรับใช้กับความรู้อื่นๆ ได้อย่างดีเยี่ยม แถมเรียนจบไปก็สามารถประกอบอาชีพได้หมากหลายอีกด้วย อาชีพที่สามารถไปประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา นักเขียน  ครู อาจารย์ นักพิสูจน์อักษร เลขานุการ กองบรรณาธิการ  เจ้าหน้าที่วิชาการ โฆษก พิธีกร ผู้ประกาศข่าว นักประชาสัมพันธ์ ฝ่ายประสานงานต่างประเทศ อาจารย์สอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ อาจารย์สอนกวดวิชาภาษาไทย ผู้เขียนบท กองงานสารบรรณ Call Center

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here