บุรีรัมย์ กรมส่งเสริมรุกขยายพืชพันธุ์ดีแจกเกษตรกรสู้วิกฤติเศรษฐกิจ

0
233

กรมส่งเสริมการเกษตรให้ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 5 บุรีรัมย์ คุม 6 จังหวัดอีสาน เร่งรณรงค์และถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตและขยายพันธุ์พืชดีให้กับเกษตรกร ให้ครอบคลุม ลดการใช้พันธุ์พืชพื้นบ้าน เชื่อลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตได้ เร่งขยายพืชสวนครัว ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในยุคโรคระบาด ยันไม่กระทบบริษัทเอกชน

วันที่ 7 ก.ย.63 นายทวี มาสขาว รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ได้ออกมาระบุ หลังเดินทางมาเป็นประธานงานรณรงค์ถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตและขยายพันธุ์พืชพันธ์ดี ที่ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 5 อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ว่า

กรมส่งเสริมการเกษตรได้มอบหมายให้ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่5 บุรีรัมย์ ซึ่งรับผิดชอบ 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดบุรีรัมย์,สุรินทร์,ศรีสะเกษ,อุบลราชธานี ,อำนาจเจริญ และจังหวัดยโสธร ดำเนินการจัดงานดังกล่าวขึ้น

เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรได้เข้าถึงแหล่งความรู้ทางวิชาการภายในศูนย์ฯ ส่งเสริมให้เกษตรกรรู้จักการใช้นวัตกรรมทางการเกษตรแบบสมัยใหม่ โดยเฉพาะให้เกษตรกรเข้าถึงพืชพันธุ์ดี ตามสายพันธุ์ต่างๆ

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า หลักสำคัญในการทำการเกษตรคือ”พันธุ์พืชต้องดี”เมื่อพันธุ์พืชดี ผลผลิตก็ดี ต้นทุนก็ต่ำ เมื่อได้ผลผลิตมากขึ้น ขายก็ได้กำไรมากขึ้น ชีวิตเกษตรกรก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ส่วนจะไปกระทบกับบริษัทเอกชนที่ผลิตพันธุ์พืชหรือไม่ ส่วนตัวคิดว่า”ไม่กระทบ”เพราะบริษัทเอกชนสามารถต่อยอดได้ ประกอบกับเอกชนทำกันมานานแล้ว

นายทวี ยังกล่าวด้วยว่า ตอนนี้ได้ส่งพันธุ์พืชสวนครัวพันธุ์ดีให้กับเกษตรกรตัวอย่าง หมู่บ้านละ 3 ครอบครัวแล้ว เพื่อขยายพันธุ์แล้วส่งต่อให้กับชุมชนให้ครบทุกครัวเรือน

โดยเฉพาะพันธุ์พืชผักสวนครัว ที่กรมฯได้เน้นย้ำให้เร่งกระจายไปทุกครัวเรือนให้เร็วที่สุด เพื่อให้เป็นอาหารในครัวเรือน ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน สามารถบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อีกทางหนึ่งด้วย

#บุรีรัมย์ #กรมส่งเสริมการเกษตร #6จังหวัดอีสาน #ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิต

วาทิตย์ แสนธุปี สำนักข่าว Thainews7 บุรีรัมย์ รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here