พิจิตรชาวนายืนมองต้นข้าวยืนต้นตาย

0
255


พิจิตรชาวนาได้แต่เพียงยืนมองต้นข้าวที่เพิ่งเพาะปลูกเอาไว้ต้องเหี่ยวแห้งยืนต้นตายเนื่องจากฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานานจนทำให้ต้นข้าวหอมมะลิทีกำลังอายุได้เดือนกว่าๆต้องแห้งเหี่ยวตาย เพราะกำลังประสบกับปัญหาต้นข้าวขาดน้ำเป็นเวลานาน

ชาวนาในพื้นที่ตำบลสายคำโห้ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ได้แต่เพียงยืนมองต้นข้าวที่เพิ่งเพาะปลูกเอาไว้ต้องเหี่ยวแห้งยืนต้นตายหลังประสบกับฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานานโดยในการทำนาปี ต้องอาศัยแหล่งน้ำจากฝนเพียงแหล่งเดียวซึ่งในพื้นที่นี้เกษตรกรชาวนาสามารถทำนาได้แค่ปีละ1ครั้งเนื่องจากเป็นพื้นที่นอกเขตชลประทานไม่มีแหล่งน้ำตามธรรมชาติและแหล่งน้ำใต้ดิน ส่งผลให้นาข้าวหอมมะลิในพื้นที่ซึ่งมีพื้นทำนาหลายพันไร่ เริ่มแห้งเหี่ยวเฉาทยอยยืนต้นตายการขาดน้ำ เป็นเวลานานจะส่งผลกระทบต่อต้นข้าวหอมมะลิที่เกษตรกรปลูกเอาไว้ที่อายุได้ 1 เดือนกว่าๆ ได้รับความเสียหายเหี่ยวแห้งตาย

คุณตา แสวง พันธ์ภักดี อายุ75ปี ชาวนาใน ตำบลสายคำโห้ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เล่าว่าตนน้องได้ลงทุนทำนาเอาไว้8ไร่เพื่อจะเอาไว้ขายและสีกินเองโดยได้ลงทุนค่าจ้างรถไถและค่าพันธุ์ข้าวปลูกตกไร่ละ1000บาทแต่ก็ต้องมาประสบกับภัยแล้งและปัญหาฝนที่ทิ้งช่วงเป็นเวลานานจนทำให้ต้นข้าวมี่เพิ่งเพาะปลูกได้เพียง1เดือนกว่าๆต้องยืนต้นแห้งเหี่ยวตายโดยไม่สามารถจะทำอย่างไรได้เพราะไม่มีแหล่งน้ำตามธรรมชาติและแหล่งน้ำใต้ดินได้แค่ยืนมองต้นข้าวที่กำลังยืนต้นตาย

สำหรับพื้นที่ ตำบลสายคำโห้ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เป็นแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิแหล่งใหญ่ของพื้นที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งมีเนื้อที่ในการปลูกข้าวหอมมะลิหลายพันไร่ แต่ในปีนี้พื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งและฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน จนทำให้ต้นข้าวหอมมะลิที่ชาวนาลงทุนปลูกไว้ยืนต้นแห้งเหี่ยวตายเสียหายทั้งหมด

เอกภพ ตรีศิริ สำนักข่าวThainews7 จังหวัดพิจิตร รายงาน

#ชาวนายืนมองต้นข้าวยืนต้นตาย #แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ #จังหวัดพิจิตร #โดนใจไทยแลนด์ #BaanBaanTV #PSI73 #PSI117 #INFOSAT72 #Gmmz71 #IPM218 #สำนักข่าวThainews7 #สมาคมสื่อสารมวลชนพัฒนาธุรกิจ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here