3 เดือนแล้ว ลูกช้างน้อยไม่ยอมแพ้ ยังคอยส่งสัญญานเสียงเรียกแม่ทุกคืน หลังพลัดหลงฝูงแม่ในป่า

0
569

ที่อุทัยธานี3 เดือนแล้ว ลูกช้างน้อยไม่ยอมแพ้ ยังคอยส่งสัญญานเสียงเรียกแม่ทุกคืน หลังพลัดหลงฝูงแม่ในป่า ยังร่าเริง แข็งแรง สมบูรณ์ดีมาก เพียงแต่ช้างฝูงแม่ยังไม่ยอมเข้ามาใกล้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

เมื่อเวลา 17.00 น.ของวันที่ 21 ก.ค.63 โดยมีนายธนิตย์ หนูยิ้ม สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) รายงานความคืบหน้าการดูแลและการเตรียมการปล่อยลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงคืนป่า ประจำ วันที่ 21 กรกฎาคม 2563 การดูแลและผลจากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของลูกช้าง และปัจจัยแวดล้อมรอบคอกเตรียมปล่อยหอต้นผึ้ง ของชุดเฝ้าระวังดูแลลูกช้าง ลูกช้างส่งเสียงร้อง 75 ครั้ง กินนม 5 รอบ จำนวน 14 ลิตรข้าวต้ม ธัญพืช แคลเซียม วิตามิน 2 รอบ จำนวน 4 ลิตร นอนหลับ 3 รอบ 3 ชั่วโมง 38 นาที เดินเล่น 55 นาทีส่วนการเฝ้าดูแลลูกช้าง ใช้ชุดเจ้าหน้าที่จุดสกัดที่ 3 (ห้วยก้อย) จำนวน 2 นาย เเละเจ้าหน้าที่จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจำนวน 1 นาย

ผลการลาดตระเวนตามหาแม่ช้างเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก ของ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง รายงานว่า เมื่อวานนี้ พบช้างฝูงแม่เดินวนเวียนหากินอยู่บริเวณรอบๆ คอกลูกช้าง ราว 250 เมตร แต่ไม่เเดินเข้ามาหา และไม่ได้มีการส่งเสียงร้องโต้ตอบกัน และในที่สุดได้เดินมุ่งหน้าออกจากจุดใกล้ๆ หอต้นผึ้ง ไปทางทิศตะวันตก ไปยังบริเวณโซนสำนักงานที่ทำการเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำลังสืบหา และติดต่อหาแม่รับ คาดว่า ก่อนสิ้นเดือนนี้ ซึ่งจะครบ 3 เดือนเต็ม ที่เจ้าหน้าที่ดูแลลูกช้าง น่าจะได้ข้อยุติว่า จะใช้ช้างแม่รับจากที่ใด ที่จะมาช่วยเลี้ยงดูและให้นมแก่ลูกช้างห้วยขาแข็งพลัดหลงดังกล่าว

ภาวิณี ศรีอนันต์ สำนักข่าวThainews7 อุทัยธานี : รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here