อินทผลัมกินผลสด สวนอินทผลัมคุณขวัญ ท่าทราย  สมุทรสาคร ปลูกบนแหล่งดิน 3 น้ำ ขายได้เงินล้าน!!

0
870

สำนักข่าวThainews7 รายการโดนใจไทยแลนด์ BaanBaanTV PSI73,PSI117 โดนใจไทยแลนด์สัญจรโดยธีรศักดิ์ อริยะอรชุน และคุณตุ๊ก-อัญชลี พุทธวงษ์ พร้อมด้วยทีมงาน ลงพื้นที่สวนอินทผลัมคุณขวัญ ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

“อินทผลัม” หรือ “อินทผาลัม” เป็นไม้ตระกูลปาล์มที่มีถิ่นกำเนิดเกิดขึ้นในประเทศแถบตะวันออกกลาง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Date Palm ส่วนชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์คือ Phoenix dactylifera มีคุณประโยชน์มากมาย พันธุ์ “บาฮี” (Barhee) แหล่งกำเนิดในประเทศอิรัก ซึ่งมีการปลูกแพร่หลายในประเทศอังกฤษและหลายประเทศ นิยมบริโภคผลสด มีความกรอบและหวานกว่าพันธุ์อื่นๆ เหมาะสมกับภูมิอากาศในประเทศไทย

ที่นี่สวนอินทผลัมคุณขวัญ ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เป็นต้นกล้าอินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อ สายพันธ์บาฮี นำเข้าจาก ประเทศอังกฤษ   ปลูกบนแหล่งดิน 3 น้ำ น้ำเค็ม น้ำกร่อย น้ำจืด อินทผลัมสายพันธ์บาฮีที่นี่จึงมีรสชาติหวานกรอบผลโตไม่เหมือนที่อื่น

คุณขวัญชัย บังเกิด เกษตรกรตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เจ้าของสวนอินทผลัมคุณขวัญ

คุณขวัญชัย บังเกิด เกษตรกรตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เจ้าของสวนอินทผลัมคุณขวัญ เล่าให้ฟังว่า วิถีเกษตรกรรมของเกษตรกรส่วนใหญ่คือการลองผิดลองถูก ดูยูทูป หาองค์ความรู้และการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม สุดท้ายเพื่อนแนะนำให้ลองปลูกโดยได้นำเอาต้นกล้าอินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อ สายพันธ์บาฮี นำเข้าจาก ประเทศอังกฤษที่มีความสูงประมาณ 40 เซนติเมตร มาลงบนดินยกร่องสวนที่มีน้ำล้อมรอบ ระยะเวลา 1 ปี 10 เดือนได้ผลผลิตน่าทึ่งมาก รวมระยะเวลาถึงตอนนี้ 4 ปี ได้ผลผลิตมาแล้ว 2 รุ่น และที่เห็นอยู่นี้เป็นรุ่นที่3 ปริมาณต่อต้นสูงสุด 24 จั่น โดยทั่วไป 15-20 จั่น บางทีลูกค้าเขาก็จะเหมายกต้นต้นละ3-5หมื่นบาท ตอนนี้มีทั้งหมด 50 ต้นเราดูแลอย่างดี ซึ่งอินทผลัมจะเริ่มให้ผลผลิต ในเดือนช่วงราวกุมภาพันธ์โดยจะเริ่มออกดอก เราก็จะมีการผสมเกสร จากนั้นอีก 5-6 เดือน ก็จะเริ่มเก็บผลผลิตได้ ผลจะออกมาเป็นพวงหรือทะลายคล้ายหมาก ต้นที่เจริญเติบโตสมบูรณ์ จะให้ผลผลิต 80-100 กิโลกรัม ต่อต้น ผลโตเกรดA ราคากิโลกรัมละ 500 บาท ผลโตหวานกรอบ ราคากิโลกรัมละ 400 บาท

ช่วงติดผล ได้คลุมด้วยกระดาษทั้งทะลาย(จั่น) และระยะที่ผลเริ่มโต น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ได้ใช้เชือกมัดจั่นกับลำต้นเพื่อป้องกันการฉีกขาด เพราะช่วงนี้จะทำได้ง่ายกว่าจั่นขนาดใหญ่ ผลที่เริ่มสุกได้ใช้กระดาษสีน้ำตาลคลุมทั้งจั่นเพื่อป้องกันนกหรือค้างคาว และยังเป็นการช่วยให้สีของผลเหลืองทองสวยงาม ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนจากลม ซึ่งก็อยู่ในช่วงตัดเก็บผล เด็ดมาทานได้กันสดๆ นอกจากนี้ผลอินทผลัมสดๆยังหวานหอมกรอบอร่อย และยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารของหวาน ของคาวได้หลายอย่าง อาทิ ส้มตำอินทผลัม น้ำปั่นอินทผลัม

อินทผลัมกินผลสด สวนอินทผลัมคุณขวัญ ท่าทราย  สมุทรสาคร นับว่าเป็นการก้าวสู่ความสำเร็จทางการเกษตร ถึงแม้อินทผลัมไม่ใช่พืชบ้านเรา เป็นพืชเขตเมืองร้อนทะเลทราย แต่ก็ปลูกได้ในบ้านเรา โดยเฉพาะในแหล่งดิน 3 น้ำ สมุทรสาคร ที่สำคัญเมื่อมีการปฏิบัติดูแลบำรุงรักษาดีเหมาะสมก็จะทำให้ได้ผลผลิตคุ้มค่าต่อการลงทุน หยิบเงินล้านได้ง่าย โดยเฉพาะตลาดผู้บริโภคผลอินทผลัมกำลังสดใสไปได้สวยใครๆก็อยากรับประทานเนื่องจากมีโภชนาการสูงนั่นเอง!!

ท่านกำนันหญิงปราณี รอดคง ท่านกำนันตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

โดนใจไทยแลนด์สัญจร ขอบคุณสวนอินทผลัมคุณขวัญ ขอบคุณท่านกำนันหญิงปราณี รอดคง ท่านกำนันตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาครที่ให้การต้อนรับทีมงานรายการอย่างอบอุ่นพร้อมอำนวยความสะดวกในการลงพื้นที่ถ่ายทำรายการ

สนใจเยี่ยมชมสวนอินทผลัมคุณขวัญ สอบถามเส้นทาง รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คุณขวัญชัย บังเกิด เกษตรกรตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เจ้าของสวนอินทผลัมคุณขวัญ โทร.094-978-8800

โดนใจไทยแลนด์สัญจรโดย ธีรศักดิ์ อริยะอรชุน และคุณตุ๊ก-อัญชลี พุทธวงษ์ สดจากสวนอินทผลัมคุณขวัญ ท่าทราย  สมุทรสาคร

#สวนอินทผลัมคุณขวัญ #สมุทรสาคร #โดนใจไทยแลนด์ #BaanBaanTV #PSI73 #PSI117 #INFOSAT72 #Gmmz71 #IPM218 #สำนักข่าวThainews7 #สมาคมสื่อสารมวลชนพัฒนาธุรกิจ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here