รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา สำรวจ “เส้นทางประวัติศาสตร์บ้านเขาแก้ว“พัทลุง แหล่งพักอาศัยของพรรคคอมมิวนิสต์

0
286

ที่บริเวณลานที่พักของนักท่องเที่ยว หมู่ที่ 5 ต.ตะแพน อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การ​ท่องเที่ยวและกีฬา ดร.นาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย นายเข​มพล​ อุ้ย​ต​ยะ​กุล​ เลขานุการ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ พร้อมด้วย​คณะ เดินทางมาสำรวจ “เส้นทางประวัติศาสตร์บ้านเขาแก้ว“ ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่พักอาศัยของพรรคคอมมิวนิสต์ โดยมีนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด​พัทลุง พร้อมด้วย นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง นายสุรัตน์ จรณโยธิน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุง และคณะ ให้การต้อนรับ จากนั้นนายพิพัฒน์ฯ และคณะ ได้เดินเท้าไปยังพื้นที่ที่พักอาศัยของพรรคคอมมิวนิสต์เพื่อสำรวจเส้นทางเพื่อนำมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งสำคัญของจังหวัดพัทลุงและของภาคใต้ เนื่องจากเส้นทางสู่ที่พักอาศัยของพรรคคอมมิวนิสต์ดังกล่าวนี้ มีสภาพเป็นป่าไม้ มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ส่วนบริเวณที่พักของพรรคคอมมิวนิสนั้นยังมีร่อยรอยการพักอาศัยของกลุ่มบุคคลดังกล่าวอยู่หลายจุด ซึ่งอยู่ห่างจากพื้นที่ลานที่พักของนักท่องเที่ยวประมาณ 1.5 กิโลเมตร

 

นายพิพัฒน์รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การเดินทางมาท่องเที่ยวเส้นทางประวัติศาสตร์บ้านเขาแก้ว ในขณะนี้ การเดินทางยังไม่ค่อยสะดวก ถนนที่เดินทางเข้ามายังเป็นถนนลูกรัง โดยจะนำงบประมาณมาปรับปรุงให้เดินทางได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เส้นทางประวัติศาสตร์บ้านเขาแก้ว ในครั้งนี้เป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดให้เข้ามาท่องเที่ยวภายในจังหวัดพัทลุงมากยิ่งขึ้นและจะสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอีกด้วย

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์บ้านเขาแก้ว “นั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่ เขาย่า โดยริมเส้นทางจะมีพืชสมุนไพรที่หายากไม่น้อยกว่า 250 ชนิด มีหินเขี้ยวอนุมาน มีพันธุ์ไม้ ต้นไม้ขนาดต่างๆ เต็มพื้นที่ โดยเฉพาะพันธุ์ทุเรียนที่มีอายุเกิน 300 ปีนั้นมีมากกว่า 4 ต้น ส่วนจุดที่เคยเป็นค่ายคอมมิวนิสต์เก่ายังคงมีร่องรอย ของบ้านพัก โรงครัว โรงอาหาร โรงพยาบาล โรงเรียนสอนการเมืองการทหาร สนามฟุตบอล ถ้ำที่หลบภัย หลุมขวากที่วางทำร้าย จนท.รัฐ และยังมีถ้ำที่สวยงามที่เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย ที่มีรูปร่างคล้ายพระพุทธรูปสีนิลราวกับเกร็ดแก้วเปล่งแสงระยิบระยับ มีน้ำตกที่สวยงาม รวมทั้งจุดชมวิวที่สวยงามที่หาดูได้ยากเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีต้นน้ำตาพระศิวะที่ชาวบ้านนำเมล็ดมาเป็นเครื่องรางของขลังเพียงแห่งเดียวของ จ.พัทลุง ส่วนบริเวณด้านล่างมีการพัฒนาปรับปรุงเป็นสระว่ายน้ำ 4 สระ ที่พักสำหรับกางเต็นท์นอนของนักท่องเที่ยว

จากนั้น รมว.ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ และคณะ เดินทางลงพื้นที่ดูต้นทุเรียน อายุ​ 300 ปี บริเวณชุมชนบ้านท่ายูง หมู่ที่ 5 ตำบลตะแผน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง และเดินทางไปร่วมกิจกรรมปลูกต้นสาคู แล้วพบปะประชาชน​ เพื่อรับฟังความคิดเห็นและแนวทางการพัฒนา​ด้านการท่องเที่ยว​ของชุมชน​ ณ ชุมชนท่าช้าง หมู่ที่ 5 ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จากนั้นร่วมชมการผลิตแป้งสาคูและการแปรรูปสาคู เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับชุมชน เสร็จ​แล้ว​เดินทางมายังโรงเรียนพรหมพินิตชัยบุรี ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รับฟังบรรยายโดยสรุปแนวทางในการสร้างโรงเรียน​กีฬาจังหวัด​พัทลุง​ และเดินทางไปยังศูนย์การเรียนรู้และพัฒนาเกษตรชัยบุรี หมู่ที่ 8 ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง เพื่อศึกษาและสนับสนุน​ให้เป็นแหล่งท่องเที่​ยวเชิงเกษตร​ แห่งใหม่

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here