ผอ.ตัวอย่างเปิดใจ ไม่คิดอยากดัง ทำไปเพราะเคยทำมาตลอดตั้งแต่ทำงาน

0
227
นายอุทัย ไร่ขาม ผู้อำนวยการโรงเรียน บ้านหนองตาดน้อย ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

น.ส.มลิวัลย์ ชุมรัมย์ ครูในโรงเรียนและเป็นคุณครูที่โพสต์ รูป ผอ.ลงเฟสบุ๊ก

 

นางรัศนี มีดี แม่ค้าร้านขายของตรงข้ามโรงเรียน

ผอ.โรงเรียน ที่โลกโซเชียล และกระทรวงศึกษาฯชื่นชมว่าเป็นบุคคลตัวอย่าง เพราะทำงานทุกอย่างในโรงเรียนแบบไม่มีหัวโขน เจ้าตัวเผย ไม่คิดว่าตัวเองเป็นผอ.ทำไปเพราะจิตพัฒนา ไม่อยากได้หน้า แต่ก็ขอบคุณทุกคนที่ชื่นชม ขณะชาวบ้านและครูยังไม่อยากให้ ผอ.เกษียณ ปีหน้า

วันที่ 18 มิ.ย.63 กรณีเฟสบุ๊ก “Maliwan Chumram” ได้โพสต์ภาพของผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ แต่กายเหมือนภารโรง แล้วทำงานแทบทุกอย่างในโรงเรียน พร้อมเขียนข้อความว่า
“จะมี ผอ. สักกี่คน?? ที่ไม่หลงในยศ ไม่สวมหัวโขนแบบนี้ ท่านเป็นตัวอย่างให้ครูในโรงเรียนเสมอ เช่น ทำความสะอาดบริเวณโรงเรียน กวาดพื้นถูพื้นห้องเอง ท่าสีโรงเรียน ช่วยภารโรงต่อสายไฟ ทำที่รองน้ำฝน ทำเอกสารเอง ไปเขตเอง ทำอาหารให้ครูทาน หุ้งข้าวให้ครูกิน สอนนักเรียนแทนครูที่ไม่ว่าง ไม่เคยติครูที่ทำงานพลาดค่อยให้แต่กำลังใจ ยุติธรรมกับครูทุกท่านเสมอ ผอ.ตัวอย่าง ผอ.อุทัย ไร่ขาม” #ที่นี้โรงเรียนบ้านหนองตาดน้อย #โรงเรียนจะน่าอยู่ถ้าผอและครูน่ารัก

หลังจากนั้นชาวเน็ตต่างออกมาชื่นชมและแชร์กันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เข้ามาชื่นชม จนกระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้แชร์ภาพดังกล่าวพร้อมกล่าวชื่นชม ผอ.อุทัย ไร่ขาม
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่โรงเรียน บ้านหนองตาดน้อย ม.3 ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ พบเด็กนักเรียน คุณครู นักการภารโรง รวมถึง อสม.มาช่วยกันทำความสะอาด ใส่ทรายอะเบท ภายในโรงเรียน เพื่อเตรียมเปิดเรียน ในวันที่ 1 ก.ค ที่จะถึงนี้
โรงเรียนนี้ มีนักเรียน ตั้งแต่ อนุบาล- ป.6 ทั้งหมด 110 คน และมีคุณครู ประจำ 6 คน ผอ.1 คน และ นักการภารโรงอีก 1 คน เป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก

น.ส.มลิวัลย์ ชุมรัมย์ อายุ 26 ปี ครูในโรงเรียนและเป็นคุณครูที่โพสต์ รูป ผอ.ลงเฟสบุ๊ก กล่าวว่า ตนเองเคยเรียนอยู่โรงเรียนนี้มาก่อน เมื่อจบสอบเป็นครูก็ได้มีโอกาสมาสอนที่นี่อีก
ที่ผ่านมากว่า 10 ปีที่ ผอ.มารับตำแหน่งที่นี่ ยังทำงานเป็นปกติคือเทียบเท่ากับภารโรง เมื่อเห็นสิ่งของสกปรกเช่นขยะ ก็จะเก็บด้วยตัวเอง โดยไม่ใช้อำนาจสั่งให้ภารโรงมาเป็นคนทำ ขณะที่งานประจำตำแหน่งของ ผอ.ก็ไม่เคยบกพร่อง จนครูและชาวบ้านต่างรัก และไม่อยากให้ ผอ.อุทัย เกษียณอายุราชการในปีหน้านี้

เช่นเดียวกับนาง นางรัศนี มีดี อายุ 47 ปี แม่ค้าร้านขายของตรงข้ามโรงเรียน กล่าวว่า ผอ.เป็นคนเรียบง่าย หลายครั้งที่มองไปในโรงเรียน เห็น คนตัดหญ้า และทำงานในโรงเรียนหมือนภารโรง จนกระทั่งมาทราบภายหลังคนที่ทำงานหลังโรงเรียนเลิกคือ ผอ. ส่วนตัวก็อยากให้ ผอ.อยู่ต่อ เพราะทั้งครู-นักเรียน และชาวบ้าน มีความสามัคคี โดยมี ผอ.เป็นแบบอย่าง

ด้านนาย อุทัย ไร่ขาม อายุ 59 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียน บ้านหนองตาดน้อย ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เห็นโลกโชเชียล ชื่นชมแล้วก็มีความรู้สึกว่าดีใจ โดยเฉพาะระดับผู้บริหารกระทรวงศึกษาได้ออกมาชื่นชมด้วย
สิ่งที่ทำไปไม่ได้หวังได้หน้า หรือสร้างภาพแต่อย่างใด ตนเองทำแบบนี้มาตั้งแต่เป็นครูน้อย ย้ายไปสอนที่ไหนก็ทำแบบนี้ คิดว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะตนมีจิตใจพัฒนา อยากทำเพื่อให้เป็นตัวอย่างกับครูและนักเรียน โดยไม่หวังอะไรกับการทำแบบนี้เลย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here