พิจิตรแล้งหนัก ถั่วฝักยาวกิโลกรัมละ 140 บาท

0
168

จังหวัดพิจิตรแล้งมาก กระทบแหล่งปลูกผักในพื้นที่ ถั่วฝักยาวไม่ออกผลผลิต ส่งผลให้ถั่วฝักยาว ราคาพุ่งสูงกิโลกรัมละ 140 บาทส่งผลกระทบถึงแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวไทยโบราณ ที่ต้องหันมาใช้ผักคะน้าแทนถั่วฝักยาว

พิจิตรสถานการณ์ภัยแล้งอากาศที่ร้อน  จนทำให้ผักหลายชนิดปรับขึ้นราคา โดยเฉพาะถั่วฝักยาวที่ขายในท้องตลาด  จากการสำรวจที่ตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตร ถั่วฝักยาว ที่บรรดา พ่อค้า แม้ค้า วางจำหน่าย มีการปรับราคาราคาพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ140บาท จากเดิมราคาเพียงกิโลกรัมละ 30-40  บาท และเริ่มขาดขาดตลาด จากผลกระทบปัญหาภัยแล้ง และอากาศที่ร้อน จนทำให้ต้นถั่วฝักยาวไม่ติดผลผลิต  ขณะที่แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวไทยโบราณ ที่มีความจำเป็นต้องใช้ถั่วฝักยาว ที่เป็นส่วนผสมหลักของก๋วยเตี๋ยวไทย ต้องเปลี่ยนหันมาใช้ต้นคะน้าแทน เพื่อเป็นการลดต้นทุนในช่วงที่ราคาถั่วฝักยาวราราคาแพงมาก

นางสาว จุฑามาศ เฉลิมแสง แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวไทยโบราณ เล่าว่า ถั่วฝักยาวมีความจำเป็นต้องใช้คู่กับก๋วยเตี๋ยวไทยโบราณอยู่แล้วในช่วงนี้ที่ราคาถั่วฝักยาวราคาแพงขึ้นสูงมากจึงต้องเปลี่ยนหันมาใช้ผักที่ราคาถูกกว่าอย่างเช่นต้นคะน้า  แทนถั่วฝักยาว เพื่อลดต้นทุน ในการขายก๋วยเตี๋ยวในราคาปกติ

สำหรับพื้นที่จังหวัดพิจิตร เกษตรกรมักจะนิยมปลูกถั่วผักยาว เป็นอาชีพเสริม จาการทำการเกษตรนาข้าว แต่จากสถานการณ์ภัยแล้ง และสภาพอากาศที่ร้อนจัด  ส่งผลให้ต้นถั่วฝักยาว ที่ออกดอก มา ร่วงหล่น ไม่ติดฝัก  ส่งผลทำให้ขาดตลาด และ มีราคาขยับสูงขึ้นตามราคา สินค้าการเกษตร

 

เอกภพ ตรีศิริ สำนักข่าว Thainews7 จ.พิจิตร รายงาน

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here