ทิดเป้ดร.อภิวัฒน์ จ่าตา ชี้สายนักชิมสายแซ่บนัว ต้องให้ความสำคัญกับปลาร้า

0
822

น้ำปลาร้าปรุงรส ตราทิดเป้ “ทิดเป้นัวอีหลี”สูตรทิดเป้ดร.อภิวัฒน์ จ่าตา รับรองแซ่บนัวแซ่บคักอีหลี

อาหารอีสานขาดไม่ได้คือ ‘ปลาร้า’ต้อง ให้สะอาด ปลอดภัย ต่อผู้บริโภค ทิดเป้ดร.อภิวัฒน์ จ่าตา กล่าวไว้ว่ากันว่าการถนอมอาหารของคนไทยที่มีมาเนิ่นนาน สายนักชิมสายแซ่บนัว ต้องให้ความสำคัญ มั่นใจในการรับประทานปลาร้าที่สด สุก สะอาด ถูกสุขลักษณะนี่คือเคล็ดลับไม่ว่าจะทำเมนูเด็ดจากปลาร้าต่างๆ ปลาร้าสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ใช่แค่ใส่ในส้มตำ !

ปลาร้า จัดเป็นการถนอมอาหารแบบโบราณอย่างหนึ่ง คนสมัยก่อนเมื่อหาปลามาได้เยอะๆ กินไม่หมดในคราวเดียว ก็มักจะนำปลาที่เหลือมาถนอมเก็บไว้ สำหรับการหมักปลาร้านั้น คนไทยเรารู้จักวิธีการถนอมอาหารแบบนี้มาเนิ่นนานแล้ว เมื่อก่อนคนที่มีฝีมือเท่านั้นจึงจะทำปลาร้าเป็น และทำออกมาได้สะอาด ปลาร้าจัดเป็นเครื่องปรุงอย่างหนึ่ง โดยนำปลาร้ามาปรุงรสเค็มให้อาหารเมนูต่างๆ สูตรใครก็สูตรใคร

น้ำปลาร้าปรุงรส ตราทิดเป้ “ทิดเป้นัวอีหลี”สูตรทิดเป้ดร.อภิวัฒน์ จ่าตา จึงเกิดขึ้นในรูปแบบการผลิตปลาร้าปรุงรสที่เป็นอุตสาหกรรม ผลิตเป็นน้ำปลาร้าปรุงรสบรรจุขวดส่งขาย ตั้งแต่การควบคุมมาตรฐานกระบวนการผลิต ‘ปลาร้าปรุงรส’ ต้องทำอย่างสะอาด ใช้ปลาที่สด ต้องทำความสะอาดปลาอย่างดี ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาด (ยกเว้นปลาตัวเล็ก) ตลอดจนกรรมวิธีการหมักปลาร้าเพื่อถนอมอาหาร เกลือ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เกลือที่นำมาทำปลาร้า ต้องสะอาด ไม่มีสิ่งปลอมปน ต้องใส่เกลือให้ได้ สัดส่วนที่ลงตัวของน้ำหนักปลา เพื่อให้ได้ความเค็มในระดับที่ดีมีคุณภาพ

ประกอบกับเครื่องหมักที่นำมาคลุกเคล้าในการหมักปลาร้า ได้แก่ รำข้าว ข้าวคั่ว ทั้งสองอย่างนี้ต้องเลือกมาอย่างดี ทำใหม่ๆ สะอาด ไม่มีสิ่งปลอมปน และต้องนำมาคั่วจนสุกและมีกลิ่นหอม จึงจะนำมาหมักปลาได้ ปลาร้าที่ดี ต้องคลุกเคล้ากันพอดี มีกลิ่นหอมตามลักษณะเฉพาะของปลาร้าปรุงรส น้ำปลาร้าปรุงรส ตราทิดเป้ “ทิดเป้นัวอีหลี”สูตรทิดเป้ดร.อภิวัฒน์ จ่าตา

และแน่นอนที่สุดสำหรับเมนูที่ปรุงจากปลาร้าที่คนไทยรู้จักกันดี คงหนีไม่พ้น ‘ส้มตำปลาร้า’ คนไทยนิยมรับประทานกัน และชาวต่างชาติก็รู้จักเมนูนี้เช่นกัน แถมติดใจอีกต่างหาก

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here