ซาฟารีเวิลด์​ เผยภาพสุดประทับใจของลูกสมเสร็จลายแตงไทย ต้อนรับปี​ 2020

0
606

ซาฟารีเวิลด์ฉลองทศวรรษ​ 2020 ด้วยสมาชิกใหม่ น้องยี่สิบยี่สิบ ลูกสมเสร็จ​ เพศเมีย​ เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา เป็นหนึ่งใน 19​ สัตว์ป่าสงวนของไทย​ โดยเกิดจากแม่พันธุ์ อายุ 10 ปี ทั้งนี้สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสุขภาพแม่ลูก​ พบว่าทั้งสองมีความสมบูรณ์แข็งแรง​ น้ำหนักแรกเกิด 5 กิโลกรัม มีนิสัยขี้อ้อน​ ดื่มนมเก่ง​ คอยคลอเคลียอยู่ติดแม่ตลอดเวลา​ ​และยังเชื่องกับสัตวแพทย์ผู้ดูแล​​ สำหรับลูกสมเสร็จในช่วงแรกจะมีลายลักษณะคล้ายแตงไทย​ ลายนี้จะเลือนหายไปเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน​ และจะผลัดสีเป็นครึ่งดำขาว​แยกกันชัดเจนทั้งตัว

ชื่อของสมเสร็จ หรือผสมเสร็จ มาจากการมีลักษณะของสัตว์หลายชนิดอยู่รวมกันในตัวเอง คือ มีรูปร่างคล้ายหมู กีบเท้าคล้ายแรด จมูกและริมฝีปากมนยาวยื่นออกมาคล้ายงวงช้าง หางสั้นคล้ายหางหมี หูเล็ก สั้นกลม ตาเล็ก ระยะเวลาในการตั้งท้อง​ 13​ เดือน​ อายุขัยโดยเฉลี่ยประมาณ 35 ปี ทั้งนี้สมเสร็จทั่วโลกมีอยู่ 4 สายพันธุ์ พบในทวีปอเมริกา
3 สายพันธุ์ ตั้งแต่แม็กซิโกลงมาจนถึงอเมริกาใต้ ในเอเชียมีเพียง 1 สายพันธุ์ พบได้ในประเทศไทย โดยอยู่ทางภาคใต้ตั้งแต่แถบเทือกเขาตะนาวศรี ลงไปจนถึงมาเลเซีย

สำหรับสมเสร็จเอเชียขึ้นทะเบียนในบัญชีสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย เป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์
จากธรรมชาติ ปัจจุบันซาฟารีเวิลด์มีสมเสร็จทั้งหมด 14 ตัวเพศผู้ 6 ตัว เพศเมีย 8 ตัว​ และล่าสุดนี้ตัวนี้เป็นตัวที่​ 15​ นับเป็นความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ได้ลูกสมเสร็จเกิดใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นแหล่งอนุรักษ์สมเสร็จนอกถิ่นอาศัยที่มีบทบาทสำคัญในการคงไว้ซึ่งสายพันธุ์ของสมเสร็จให้อยู่คู่ประเทศไทย

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจชมความน่ารัก​ของน้อง ยี่สิบยี่สิบซาฟารีเวิลด์เปิดให้ชมได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม www.facebook.com/safariworld.bangkok​ หรือโทร. 025181000

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here