ปลูกมันเทศ 2 เดือนเก็บผลผลิตสร้างรายได้ถึงไร่ละ 20000 บาท

0
420

เกษตรกรพิจิตร นำพื้นที่นาข้าวที่ว่างเปล่า มาปลูกมันเทศในช่วงฤดูหนาว  เร่งเก็บผลผลิต  สามารถสร้างรายได้ ถึงคราว 2-6หมื่น บาท

เกษตรกร หมู่ที่ 8 บ้านเนินสมอ ตำบลป่ามะคาบ อำเภอเมืองจังหวัดพิจิตร  ได้นำพื้นที่บนพื้นที่นาว่างเปล่า หลังหยุดการทำนา ในช่วงฤดูหนาว และ ในช่วงฤดูแล้ง   หันมาปลูกมันเทศ หรือ มันเนินสมอที่รู้จักกันหลังจากที่รอคอยการเก็บผลผลิตซึ่งใช้เวลาปลูก  2 เดือนโดยเกษตรกรเร่งนำเครื่องมือทางการเกษตรทำการขุดหัวมันที่ฝังอยู่ใต้พื้นดินแทนการขุดด้วยมือเพื่อเร่งเก็บผลผลิตหัวมันส่งขาย ในกิโลกรัมละ 15-20บาท แล้วแต่ขนาดของหัวมัน สามารถสร้างรายได้ ถึงไร่ละ 20000 บาท

นางบุญจันทร์   จันเขียว

นางบุญจันทร์   จันเขียว   อายุ 62 ปี เบอร์โทรศัพท์ 0648197067 อยู่บ้านเลขที่ 30  ม.8 บ้านเนินสมอ ตำบลป่ามะคาบ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เล่าว่าตนเองได้นำพื้นที่เคยทำนาหันมาปลูกมัน เทศ หรือ มันเนินสมอ จำนวน 3 ไร่โดยการปลูกมันจะใช้เวลาเพาะปลูกจนถึงวันที่ได้เก็บผลผลิตขายเป็นเวลา 2 เดือนกว่า และสามารถเก็บขายไปได้จำนวนเงินกว่า 30000บาท ส่วนราคาของหัวมันจะอยู่ที่ขนาดของหัวมันโดยหัวมันที่มีขนาดเล็กจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 15 บาท หัวมันขนาดกลางกิโลกรัมละ 18 บาทและ หัวมันขนาดใหญ่จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 บาท โดยการปลูกมันเทศนั้นดีกว่าการทำนามากในส่วนของรสชาติของมันเนินสมอนั้นจะแตกต่างกับมันชนิดอื่นโดยมันเนินสมอจะมีเนื้อที่นุ่มและเนียนหวานซึ่งในการเก็บหัวมันจะทำการเก็บทุกวันแต่ก็ยังเก็บให้ลูกค้าไม่ทันเลยขายดีมากจนแม่ค้าที่มารับซื้อไปขายแทบจะทะเลาะกัน

 สำหรับมันเทศ เนินสมอ เป็นมันพื้นเมือง ที่เกษตรกรนิยมปลูก หลังจากเก็บเกี่ยวข้าว ซึ่งเป็นพืชที่ต้นทุนต่ำ และ การบำรุงรักษาง่าย และ มักจะมีราคาสูงกว่าท้องตลาด เนื่องจาก มันเทศมีคุณภาพดี รสหวาน และ ชาวบ้านนิยมซื้อไปรับประทานทั้งอาหารคาว และ อาหารหวาน โดยส่วนใหญ่จะนิยมบริโภคโดยการเผา ในช่วงฤดูหนาว เพื่อสร้างความอบอุ่นในร่ายกาย และมีสรรพคุณแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นเยี่ยมที่ให้พลังงานสูงอีกด้วย

#ไทยนิวส์7เกษตรทั่วไทย
#ไทยนิวส์7เศรษฐกิจชาวบ้านปากท้องต้องรู้
#น้ำปลาร้าทิดเป้สูตรแซ่บทั่วไทยแซ้บแซ่บ

 

 

#CORDYPTHAILAND

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here