ผู้ตรวจ ทส.   ชวน นทท.  เดินป่าชิลล์ ๆ  พิชิต “ ภูกระดึง ”  เส้นทางลัดโผล่ผาหล่มสัก ชมพระอาทิตย์-สัมผัสอากาศเย็น สูดอากาศบริสุทธิ์

0
366

นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ทส. :  เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม   พร้อมคณะ  ได้เดินเท้าขึ้นยอดภูกระดึงโดยใช้เส้นทางลัดจากฝั่งจังหวัดเพชรบูรณ์  ซึ่งเส้นทางนี้นักท่องเที่ยวที่สนใจจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง และ สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลย.5  (หนองผักบุ้ง) อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์   เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้จัดเตรียมลูกหาบ และ  เจ้าหน้าที่ต้องเป็นคนพาเดินขึ้นไปเนื่องจากเส้นทางนี้มีเป็นเส้นทางเดินในป่าและบางช่วงเป็นทางสูงชัน อีกทั้งใกล้กับพื้นที่อยู่อาศัยของช้างป่าอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

ก่อนขึ้นนักท่องเที่ยวจะต้องฝากสัมภาระกับลูกหาบที่ทางเจ้าหน้าที่คอยบริการ จากนั้นจะต้องเดินผ่านสะพานสีแดงที่มีลำน้ำตัดผ่านเป็นเส้นแบ่งจังหวัดระหว่างจังหวัดเลย  และ   เพชรบูรณ์ โดยหลังจากที่ได้เดินขึ้นเขามาสักพักใหญ่ตามเส้นทางจะพบกับ “ผาออนซอน” เป็นจุดวิวที่เราจะเห็นวิวทิศทัศน์ที่เห็นหลังคาบ้าน   ซึ่งเป็นจุดที่สามารถนั่งพักเหนื่อยเพลิน  ๆ   มีลมพัดเย็นสบาย

ทั้งนี้   เมื่อเดินมาถึงจุดกางเต็นท์ที่ “ภูป่าก่อ” ซึ่งเป็นลานกว้าง    ๆ มีห้องน้ำบริการ ระยะทางจากบ้านฟองใต้ถึงภูป่าก็ราวประมาณ 4.6 กิโลเมตร และ   ออกเดินทางต่อระยะทางอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร เมื่อเดินถึงยอดภูเขาก็จะต้องเดินต่อไปอีก 1 กิโลเมตร  เพื่อไปที่ “  ผาหล่มสัก  ” ระยะทางรวมเดินทาง 5.8 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นเส้นทางท่องเที่ยวภูกระดึงอีกเส้นทางหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปพิชิตภูกระดึงจากฝั่งจังหวัดเพชรบูรณ์ดังกล่าว ฯ

ในโอกาสนี้  ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ได้มอบถุงผ้าให้กับร้านค้าในชุมชน  ตามนโยบายของรัฐบาล และ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม ในการขับเคลื่อนการงดใช้ถุงพลาสติกร่วมกับเครือข่ายภาคธุรกิจเอกชน  90 แห่งทั่วประเทศ    ตลอดจนช่วยกันรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้า หรือ  วัสดุทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ภายใต้กิจกรรม ”  ทำความดี ด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก Everyday Say No to Plastic Bags”  “ พกถุงผ้าให้เป็นนิสัย “

กิตติพงษ์   ทุนเพิ่ม   ทีมข่าวThainews7ภูมิภาค รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here