ศูนย์ข่าวมุกดาหาร ทหารพรานสกัดกั้นขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติเตรียมส่งประเทศเพื่อนบ้าน

0
242

ทหารพรานที่ 2110 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี สกัดจับยึดไม้พะยูงจำนวน 19 ท่อน ขณะเตรียมส่งประเทศเพื่อนบ้านบริเวณท่าเรือริมฝั่งแม่น้ำโขง วัดบูรพานอก บ้านนาห้วยกอก ตำบลดอนตาล อำเภอดอนตาลจังหวัดมุกดาหาร

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 พลตรี บุญสิน พาดกลาง ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ นำไม้พะยูงเข้ามาในพื้นที่ เพื่อส่งข้ามไปยังประเทศ สปป.ลาว จึงได้สั่งการให้ ร.อ.ธนพงศ์ โพธิ์ปาน ผู้บังคับการ ร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2110 กรมเฉพาะกิจทหารพรานที่ 21  จึงได้บูรณาการร่วมกับ ฝ่ายปกครอง อ.ดอนตาล, ตม.มุกดาหาร,ชปข.กอ.รมน.,ขกท.กกล.สุรศักดิ์มนตรี,ชปข.ที่ 7 กกล.สุรศักดิ์มนตรี, ชรต.209(ม.ห.)กอ.รมน.ภาค 2 ,หน่วยปฎิบัติการพิเศษที่ 2 สปป.2,หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ม.ห.1(ดงบังอี่),หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ม.ห.4(คำอาฮวน),มว.ตชด.2342, ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณที่แหล่งข่าวแจ้ง บริเวณบริเวณท่าเรือ วัดบูรพานอก บ.นาห้วยกอก ต.ดอนตาล อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร พิกัด 48 QVD 496180

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้พบบุคคลต้องสงสัย ประมาณ 8-10 คน กำลังแบกไม้พะยูงลงจากรถ จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม กลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่มาจึงทิ้งไม้พะยูงที่กำลังแบก วิ่งหนีขึ้นรถที่สตาร์ทเครื่องรออยู่บริเวณนั้นแล้วขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว หลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณโดยรอบๆ พบไม้พะยูง จำนวน 19 ท่อน ทิ้งเรียงรายอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง เตรียมขนลงเรือข้ามไปส่งประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ซึ่งคาดว่าขบวนการนี้ทำกันมาเป็นเวลานานแล้ว โดยจะมีการติดต่อสั่งซื้อกันทางโทรศัพท์ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังพฤติกรรมของกระบวนการกลุ่มนี้โดยการจัดชุดเวรยามออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนริมฝั่งแม่น้ำโขงตลอดแนว เพื่อมิให้มีการลักลอบส่งออกและนำเข้า ยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายตามช่องทางธรรมชาติ เจ้าหน้าที่จึงได้นำไม้พะยูงของกลางทั้งหมด นำส่ง หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ม.ห.4 ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว เดวิท โชคชัย สำนักข่าว Thainews7 จ.มุกดาหาร รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here