ฉายหนังผีให้ผีดูที่พิจิตร ประเพณีสืบทอดยาวนานเป็นปีที่ 53 ช่วงเทศกาลตรุษจีน

0
297

 

ที่ “สุสานมูลนิธิพิจิตรสามัคคี” ติดกับ วัดมูลเหล็ก ต.คลองคะเชนทร์ อ.เมือง จ.พิจิตร  ได้มีการจัดฉายภาพยนตร์กลางแปลงของบุญเชิดภาพยนต์ ซึ่งถือว่าแปลกที่สุดในประเทศไทยเนื่องจากเป็นการฉายให้กับวิญญาณบรรพบุรุษที่มีการบรรจุร่างของบรรพบุรุษภายในสุสาน กว่า 300 หลุม  ได้ชม โดยกำหนดฉายภาพยนตร์ในคืนวันชิวอิก ซึ่งเป็นวันเที่ยวของเทศของเทศกาลตรุษจีน มีการจัดงานต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2510  เพื่อเป็นการสร้างความบันเทิงให้กับวิญญาณบรรพบุรุษตามความเชื่อของลูก หลานที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาโดยบรรยากาศภายในงานมีพิธีกราบไหว้แป๊ะกง หรือเจ้าที่ การเผากระดาษเงินกระดาษทอง และการบอกกล่าววิญญาณของบรรพบุรุษให้รับทราบว่าจะมีการจัดฉายภาพยนตร์ ให้ได้ชม

สำหรับในปีนี้มีการฉายภาพยนตร์ 3 เรื่อง ที่ทำการเสนอฉายล้วนเป็นหนังผีทั้งหมด ได้แก่ ภาพยนตร์ป่วงเซียง ซึ่งเป็นภาพยนตร์สำหรับไหว้เจ้าที่และวิญาณบรรพบุรุษ จากนั้นเป็นการฉายภาพยนตร์ผีอีก 2 เรื่อง ได้แก่ เรื่อง “ตะเคียน” ซึ่งเป็นหนังผีสยองขวัญ และเรื่อง “โปงลางสะดิ้ง ลำซิ่งส่ายหน้า” หนังผีประเภทตลกขบขัน โดยเริ่มฉายภาพยนตร์ตั้งแต่เวลา 19.00 -24.00 น.ซึ่งตลอดการชมจะมีเฉพาะกรรมการและชาวบ้านที่ทราบข่าวและมาเที่ยวชมไม่เกิน 20 คนท่ามกลางความหนาวเย็นของอุณหภูมิที่ลดลงเหลือเพียง 20 องศาเซลเซียส เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นจากการแปรปรวนของสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพิจิตร

สำหรับการจัดฉายหนังกลางแปลงเพื่อให้วิญญาณบรรพบุรุษได้ชมมีการจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยจัดครั้งแรกเมื่อประมาณปี 2510 หรือเมื่อ 53 ปี ที่แล้ว โดยทุกปีจะมีการจัดภาพยนตร์เพื่อเป็นการสร้างความบันเทิงให้กับวิญาณของบรรพบุรุษภายในสุสานซึ่งมีหลุมฝังบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นคหบดี และคนมีชื่อเสียงที่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีนของจังหวัดพิจิตร ตามความเชื่อว่าการฉายภาพยนตร์เป็นการสร้างความบันเทิงให้กับดวงวิญญาณบรรพบุรุษในวันชิวอิก หรือวันเที่ยวในเทศกาลตรุษจีน

 

 

 

#CORDYPTHAILAND

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here