มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดประเพณี”ลูกจ๊างขึ้นดอยโตยฮอยศรัทธาล้านนาม่านหมอก”

0
187

รับน้องขึ้นดอยรูปแบบใหม่ป้องกันโควิด19ระบาด จำกัดผู้ร่วมงานจากหมื่นสองร้อยคนเหลือเพียงสองร้อยคน

ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันนี้ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และอาจารย์รวมถึงน้องๆตัวแทนนักศึกษาจากแต่ละคณะต่างพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อสีม่วงซึ่งเป็นสีประจำของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสวมใส่หน้ากากอนามัยมารวมตัวกันบริเวณศาลาอ่างแก้ว เพื่อร่วมกันจัดกิจกรรมรับน้องขึ้นดอยประจำปีการศึกษา 2563

แต่เนื่องจากในปีนี้ได้เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดพิธีรับน้องขึ้นดอยของลูกช้าง มช.ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อรับนักศึกษาใหม่ที่เดินทางเข้ามาเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อให้น้องนักศึกษาได้เดินขึ้นไปไหว้ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาที่เชิงดอยสุเทพก่อนที่จะมีขบวนเครื่องสักการะล้านนาเดินขึ้นไปบนดอยสุเทพราชวรวิหาร  เพื่อกราบเจ้าอาวาสวัดดอยสุเทพและเวียนเทียนเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับนักศึกษาทุกปีจะจัดกันในช่วงต้นปี แต่ได้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทางมหาวิทยาลัยจึงได้เลื่อนกิจกรรมออกไปและมาจัดขึ้นในวันนี้  โดยจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมกิจกรรมโดยให้นักศึกษาส่งตัวแทนมาคณะละ 2 คน ร่วมบุคากรอาจารย์รวมทั้งหมด 200 คน

จากที่ในแต่ละปีจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้นับหมื่นคนจึงเป็นไปตามมาตราการของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ โดยผู้ที่เข้ากิจกรรมในวันนี้จะต้องผ่านจุดคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะต้องทำการตรวจวัดอุณหภูมิและลงทะเบียนไว้  จากนั้นทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และอาจารย์รวมถึงน้องๆตัวแทนนักศึกษาจากแต่ละคณะได้ไปร่วมกันถ่ายรูปหมู่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่แล้วขึ้นรถตู้ไปยังบริเวณลานครูบาเจ้าศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนาที่บริเวณเชิงดอยสุเทพ เพื่อนำเครื่องสักการะล้านนาบูชาแด่ครูบาเจ้าศรีวิชัยแล้วทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้นำนักศึกษาและคณะอาจารย์ขึ้นรถเดินทางไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เพื่อตั้งขบวนนำเครื่องสักการะล้านนาเดินขึ้นไปบนดอยสุเทพราชวรวิหารและกราบสักการะเจ้าอาวาสวัดดอยสุเทพพร้อมกับเวียนเทียนเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับนักศึกษาทุกคนที่เข้าเริ่มต้นชีวิตใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ซึ่งในปีนี้ได้จัดกิจกรรมรับน้องขึ้นดอยแบบเรียบง่ายและในแบบ NEWNORMAL

ขอบคุณ ภาพ-ข่าว : เพจ EkakarbKao

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here