เชียงใหม่ ตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่เก็บตรวจแล้วกว่า 1,167 ราย ผลไม่พบเชื้อแม้แต่รายเดียว

0
139

รถชีวนิรภัยพระราชทาน ตรวจหาเชื้อครั้งประวัติศาสตร์เก็บตรวจแล้วกว่า 1,167 ราย ผลไม่พบเชื้อแม้แต่รายเดียว ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 95 ราย เก็บตรวจอีกเป็นรอบที่ 3 แล้ว​ รอผลตรวจพรุ่งนี้ พร้อมวางมาตรการตรวจเชิงรุก ให้สถานประกอบการทุกแห่งนำพนักงานทุกคนตรวจเชื้อ หวังสร้างความมั่นใจให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว กระตุ้นบรรยากาศท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวส่งท้ายปี

วันนี้ ( 7 ธ.ค.) มีรายงานว่า นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 74/2563 โดยเสร็จสิ้นการประชุม นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการฯ ได้แถลงถึงสถานการณ์และความคืบหน้าการสอบสวนโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

 นพ.กิตติพันธุ์  กล่าวว่า ผลการดำเนินการติดตามผู้สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งมียอดสะสมยังคงอยู่ที่ 5 ราย คือ รายที่ CM42, CM43, CM44, CM45 และ CM46 โดยทั้ง 5 ราย  เป็นผู้ที่ทำงานในสถานบันเทิงในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ก่อนลักลอบข้ามแดนมาตามช่องทางธรรมชาติ ด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย  ระหว่างวันที่ 26 – 27 พ.ย.ก่อนจะเดินทางต่อมายังจังหวัดเชียงใหม่ กระทั่งมีอาการป่วยจึงเข้ารับการตรวจเชื้อและพบมีผลเป็นบวก เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อำเภอแม่ริม

โดยการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยทั้ง 5 ราย ซึ่งมีทั้งสิ้น 95 ราย เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัวในสถานกักตัวของรัฐ (ALQ) 9 ราย และกักตัว ณ สถานที่พำนักอีก 86 ราย วันนี้ได้มีการเก็บตัวอย่างตรวจซ้ำเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งผลตรวจจะทราบในวันพรุ่งนี้​ (8​ ธ.ค.) ส่วนผู้สัมผัสเสียงต่ำ ได้รับการตรวจหาเชื้อแล้วทั้งสิ้น 533 ราย ผลออกมาแล้วไม่พบเชื้อ 527 ราย อีก 6 ราย เก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อในวันนี้ ซึ่งผลตรวจยังไม่ออก  ส่วนผู้สัมผัสอื่นๆ มีการเก็บตัวอย่างตรวจแล้วทั้งสิ้น 634 ราย ผลออกทั้งหมดแล้ว คือทุกรายที่ตรวจไม่พบเชื้อแต่อย่างใด สำหรับการตรวจผู้สัมผัสทั้งเสี่ยงต่ำและผู้สัมผัสอื่นๆ  รวมทั้งสิ้น 1,167 ราย เป็นการเก็บจากผู้สัมผัสทั้งที่ เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ , ชุมชนที่ผู้ป่วยพักอาศัย , โลตัส คำเที่ยง และที่ตลาดธานินทร์

นอกจากนี้จังหวัดเชียงใหม่ โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่  ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตรวจค้นหาเชิงรุก โดยนำรถชีวนิรภัยพระราชทาน  ออกเก็บตัวอย่างจากผู้ที่ทำงานในสถานบริการ รวมถึงสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ   โดยได้สุ่มตรวจที่ร้านตะวันแดง และร้านวอร์มอัพ เก็บตัวอย่างจากพนักงานเพื่อตรวจหาเชื้อทั้งสิ้น 190 ราย ผลการตรวจทั้งหมด 190 ราย ไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

 ทั้งนี้คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเชียงใหม่มอบนโยบายและสั่งการให้เจ้าหน้าที่แจ้งให้ผู้ประกอบการสถานบริการ รวมถึงสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการนำพนักงานทุกคนที่ทำงานในร้านไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยกำหนดให้ไปตรวจตามโรงพยาบาลต่างๆ  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผนการออกตรวจให้แก่โรงพยาบาลและสถานประกอบการ  โดยการดำเนินการที่เน้นสถานประกอบการ และสถานบริการที่คล้ายสถานประกอบการ เพื่อการสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนเชียงใหม่ ในช่วงวันหยุดยาวส่งท้ายปีนี้

 ขอบคุณ ภาพ-ข่าว : เพจ EkakarbKao

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here