ข้าวหอมมะลิไทย คว้าแชมป์ข้าวโลก 2020 ข้าวที่ดีที่สุดในโลก !!

0
246

 

นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าว เปิดเผยในการแถลงที่กระทรวงพาณิชย์วันนี้ (4 ธันวาคม) ว่า ประเทศไทยคว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดในโลก ระหว่างการประชุมผู้ค้าข้าวทั่วโลกประจำปี ซึ่งปีนี้จัดผ่านระบบออนไลน์ในวันที่ 1-3 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา                  โดยปีนี้ประเทศที่ส่งข้าวประกวด ได้แก่ ไทย เวียดนาม กัมพูชา จีน และสหรัฐฯ มีพันธุ์ข้าวตัวอย่างกว่า 20 กว่าตัวอย่าง ซึ่งไทย เวียดนามและกัมพูชา เข้ารอบสุดท้าย ก่อนที่ไทย ซึ่งส่งประกวด พันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 ที่ปลูกในภาคอีสาน และเพิ่งเก็บเกี่ยวเมื่อเดือนพฤศจิกายน จะได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็น World’s Best Rice Award 2020 หรือข้าวที่ดีที่สุดในโลกปี 2020 ซึ่งนายเจริญ ระบุว่าข้าวไทยไม่เป็นรองใครในโลก ดูได้จากการแข่งขัน 12 ครั้งที่ผ่านมา ไทยชนะเลิศถึง 6 ครั้ง

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่ารางวัลชนะเลิศการประกวดข้าวโลกที่ได้รับ ถือเป็นผลงานร่วมของคนไทยทุกคนและทุกภาคส่วน ทั้ง เกษตรกร โรงสี ผู้ประกอบการ ผู้ส่งออกข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กระทรวงพาณิชย์และรัฐบาล

ขณะที่วันที่ 5 ธันวาคม จะเป็นวันพ่อแห่งชาติและวันชาติ ซึ่งรางวัลที่ไทยได้รับนี้ จะเป็นการเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีคุณูปการอย่างยิ่งกับวงการข้าวไทย และทรงเป็น “พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย” อีกทั้งยังเป็นการนับหนึ่งที่เป็นรูปธรรมของการประกาศยุทธศาสตร์ข้าวไทยปี 2563 -2567 ที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาล ซึ่งจะมุ่งพัฒนาพันธุ์ข้าวชนิดใหม่ๆ รวม 12 สายพันธุ์ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดให้มากขึ้น แบ่งเป็น ข้าวพื้นแข็ง 4 สายพันธุ์, ข้าวพื้นนุ่ม 4 สายพันธุ์, ข้าวหอมมะลิไทย 2 สายพันธุ์ และข้าวคุณค่าทางโภชนาการสูงอีก 2 สายพันธุ์ พร้อมตั้งเป้าให้ไทยเป็นผู้นำการผลิต การตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวคุณภาพของโลกใน 5 ปีนี้

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปีนี้ ไทยจะส่งออกข้าวได้ประมาณ 5.6-5.8 ล้านตันเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 6.5 ล้านตัน ส่วนในปี 64 ตั้งเป้าการส่งออกข้าวไว้ที่ 7-7.5 ล้านตัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here